What's new
  • ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ไทยซีร้อยสามสิบครับ, หากท่านพบปัญหาการใช้งานเว็บไซต์ของเรา
    หรือต้องการเสนอแนะประการใดสามารถโพสแจ้งได้ที่ ฟอรั่ม: Contact us/help info ,ขอบคุณครับ.
    แจ้งข่าวสารการอับเดทฟอรั่ม Thaic-130


    Live support: SKYPIG / Lt.Col.Tirapong Kongsomrit, e-mail: kongsomrit@yahoo.com
กรุณาปิด โปรแกรมบล๊อกโฆษณา เพราะเราอยู่ได้ด้วยโฆษณาที่ท่านเห็น
Please close the adblock program. Because we can live with the ads you see

Ilyushin IL-76

skypig

Administrator
Ilyushin IL-76
จำนวนผู้เข้าชม 4754 คน

เครื่องบิน Ilyushin IL-76

Candid


เครื่องบิน IL-76 เป็นเครื่องบินลำเลียงขนาดกลาง-พิสัยไกล ของประเทศรัสเซีย ซึ่งได้รับความแพร่หลายทั้งในประเทศยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ออกแบบไว้ตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1960 โดยสำนักออกแบบ Ilyushin OKB ของประเทศรัสเซีย เข้าประจำการครั้งแรกในในกองทัพอากาศโซเวียต และประเทศในค่ายคอมมิวนิสต์ เพื่อขนส่งยุทโธปกรณ์ขนาดหนักไปยังภูมิภาคต่างๆของสหภาพโซเวียต ที่มีสภาพอากาศและภูมิประเทศต่างกันสุดขั้ว ต่อมาจึงได้นำมาใช้งานในรูปแบบเครื่องบินโดยสาร และการขนส่งสินค้าเชิงพาณิชย์ เครื่องบิน IL-76 มีความสามารถในการลำเลียงที่ดีในทุกๆด้าน มีระวางบรรทุกกว้าง และด้านท้ายลำตัวเปิดกว้างออกได้ เป็นเครื่องบินที่มีพิสัยบินไกล บรรทุกได้มาก มีความเร็วสูง ฐานล้อสามารถรับแรงกระแทกสูง เพื่อใช้งานในสนามบินที่ขรุขระ ด้วยคุณลักษณะเช่นนี้ จึงได้เข้าประจำการทั้งในและนอกกองทัพต่างๆ ทั่วโลก

การออกแบบ
ประเทศรัสเซียเคยเป็นแกนหลักในสหภาพโซเวียต แห่งค่ายคอมมิวนิสต์ มีความก้าวหน้าทางการบิน และอวกาศไม่แพ้สหรัฐอเมริกา มีสำนักออกแบบและสร้างเครื่องบินหลายแห่ง แยกพัฒนาเครื่องบินขับไล่(Mik) โจมตี(Su) เฮลิคอปเตอร์(Mi) และลำเลียง(Ily) เป็นการเฉพาะในแต่ละสำนัก ระหว่างสงครามเย็นอาวุธยุทโธปกรณ์หลายรูปแบบ ถูกผลิตขึ้นมาอย่างมากมาย โรงงานต่างๆกระจายตัวอยู่ตามภูมิภาคต่างๆของสหภาพโซเวียต อันกว้างใหญ่ ที่มีสภาพอากาศและภูมิประเทศต่างกันสุดขั้ว หนาวแบบเย็นยะเยือกและร้อนสุดโหดแบบทะเลทราย อีกทั้งสนามบินต่างๆ มักไม่ได้รับการบำรุงรักษาที่ดี ทำให้กองทัพอากาศโซเวียต จำเป็นต้องหาเครื่องบินลำเลียงแบบใหม่ เพื่อเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ขนาดหนัก ไปยังฐานทัพต่างๆอย่างรวดเร็ว เครื่องบิน IL-76 ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทดแทนเครื่องบินแบบ Antonov-12 เครื่องบินลำเลียงขนาดกลางแบบ turboprop โดยกำหนดความต้องการเบื้องต้น คือ
ความสามารถในการบรรทุกน้ำหนัก 40 เมตริกตัน
บินได้ไกล 3,100 ไมล์ (5,000 km) ภายในเวลา 6 ชั่วโมง


รูปทรงทางอากาศพลศาสตร์ ภายนอกมองดูคล้ายกับเครื่องบิน C-141A Starlifter ของ ทอ.สหรัฐฯ (ปลดประจำการแล้ว) แต่ออกแบบระวางบรรทุกให้มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เปิดประตูด้านท้ายเพื่อนำสัมภาระขนาดใหญ่ให้เข้าออกได้สะดวก เครื่องบิน IL-76 มีลักษณะของเครื่องบินจากค่ายโซเวียต-รัสเซียอย่างเด่นชัด คือ ภายนอกดูดุดัน น่าเกรงขาม เส้นสายการออกแบบมักจะแข็งทื่อ และหักหลบลงอย่างฉับพลัน ทำให้ลำตัวภายนอกมีสันเหลี่ยม เกิดเป็นมุมแหลมคล้ายเงี่ยง ตามขอบมุมต่างๆ รูปร่างจึงไม่อ่อนช้อย ดังเช่นเครื่องบินของยุโรปและอเมริกา ติดตั้งปีกไว้ด้านบนของลำตัว โดยทำมุมลู่หลังกับลำตัว แสดงให้เห็นถึงสมรรถนะในด้านความเร็วได้เป็นอย่างดี มีอุปกรณ์เสริมแรงยก (Flap&Slats)ขนาดใหญ่ ประกบอยู่ด้านชายหลังและชายหน้าปีก
ติดตั้งเครื่องยนต์ไอพ่นสี่เครื่องไว้ใต้ปีก ออกแบบไว้ให้มีระยะห่างระหว่างเครื่องยนต์กับผิวทางวิ่งไว้ค่อนข้างสูง เครื่องบิน IL-76 ติดตั้งแพนหางระดับ ไว้ส่วนบนสุดของแพนหางดิ่ง ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก

ระบบฐานล้อ
ติดตั้งไว้กับลำตัว ฐานล้อยกสูง ออกแบบไว้เพื่อร่อนลงในสนามบินที่ขรุขระ หรือมีหิมะปกคลุม โดยเฉพาะ เมื่อกางออกแล้วจะระยะห่างระหว่างเครื่องยนต์กับพื้นผิวทางวิ่ง มีระยะห่างมาก เพื่อป้องกันมิให้เศษดินโคลนกระเด็นเข้าสู่เครื่องยนต์ และมีฐานล้อหลักถึง 4 ฐาน เพื่อให้หน้ายางสัมผัสและกระจายน้ำหนักกับพื้นผิวได้มากขึ้น แต่ละฐานล้อจำนวน 4 เส้น เป็นยางล้อแบบความดันต่ำ และใช้ฐานล้อหน้าถึง 4 ล้อ จึงมีจำนวน ทั้งหมดถึง 20 ล้อ

ห้องนักบิน
ห้องนักบินอยู่ในโครงสร้างของลำตัว แบ่งเป็นสองส่วน คือ ส่วนบน และส่วนล่าง ทั้งสองส่วนประกอบไปด้วยแผ่นกระจกจำนวนมาก ด้านบนมีแผ่นกระจกรายล้อม 17 แผ่น ด้านล่างของห้องนักบิน ยังถูกทำให้โปร่งโล่งอีกด้วยหน้าต่างกระจกใสอีก 24 แผ่น ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นถึง ความจำเป็นในการใช้ต้นหนเป็นหลัก ในการเดินอากาศ ในรุ่นต่อมาส่วนด้านล่างของห้องนักบิน ได้เปลี่ยนเป็นลำตัวแบบปิดทึบ
ระวางบรรทุก
ระวางบรรทุกขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับตู้บรรทุก (containers and pallets) แบบสากลได้ ปรับความดัดบรรยายกาศได้ มีกว้านรอกติดตั้งไว้กับเพดานของระวางบรรทุก 2 ตัวสามารยกน้ำหนักได้ถึง 3,000 กก.พื้นระวางบรรทุกผลิตจากโลหะไททาเนี่ยม ซึ่งด้านหนึ่งเป็นผิวเรียบ อีกด้านหนึ่งเมื่อพลิกขึ้นมา เป็นรางเลื่อน (the fold-down roller conveyors) ทำให้สามารปรับเปลี่ยนการบรรทุกจากการขนย้ายสัมภาระ ไปเป็นเครื่องบินสำหรับการโดยสารได้โดยง่าย และยังใช้ประโยชน์ทางยุทธวิธีได้อีก โดยสามารถรองรับทหารพลร่มพร้อมอาวุธได้ 125 นาย
รุ่น Il-76MD เป็นรุ่นที่ได้รับการปรับปรุงให้มีระยะบินไกลออกไป และมีอายุการใช้งานได้นานขึ้น โดยมีการปรับปรุงเครื่องยนต์ และโครงสร้าง ทำให้เพิ่มน้ำหนักวิ่งขึ้นได้จาก 170 ตันเป็น 190 ตัน มีรัศมีทำการเพิ่มขึ้น 40% จากการเพิ่มความจุถังน้ำมัน
รุ่น Il-76MF เป็นรุ่นที่ได้รับการปรับปรุงต่อจาก Il-76MD ทำให้ลำตัวได้ยาวขึ้นอีก 6.6 เมตร เสริมความแข็งแรงของปีก ใช้เครื่องยนต์ มีแรงขับสูงขึ้น 25 % มีรัศมีทำการเพิ่มขึ้น 20% เมื่อบรรทุกน้ำหนัก40 ตัน สามารถบินไปได้ไกลถึง 3,132 NM.(5,800km) ซึ่งหากเป็นรุ่น Il-76MD. จะบินได้เพียง 2,592 NM.(4,800km)

เครื่องบิน IL-78 เป็นเครื่องบินที่กองทัพอากาศรัสเซียใช้เป็นหลัก ในการเติมเชื้อเพลิงในอากาศโดยนำเครื่องบิน IL-76 เป็นต้นแบบในการพัฒนา มีอุปกรณ์เติมน้ำมันแบบ UPAZ-1 ถึง 3 ตำแหน่ง บรรทุกน้ำมันได้ 65 ton / 84,639 ลิตร มีรัศมีปฏิบัติการ1,000 กิโลเมตรถูกผลิตขึ้นมาจำนวน 50 ลำ


เครื่องบิน A-50 Mainstay เป็นเครื่องบินอีกแบบหนึ่งที่พัฒนาขึ้นมาจากเครื่องบิน IL-76 โดยบริษัท Beriev ในภารกิจเตือนภัยทางอากาศ AWACS ได้รับการติดตั้งจานเรด้าร์ค้นหาขนาดใหญ่ไว้ด้านบนของลำตัว ถูกผลิตขึ้นมาจำนวน 25 ลำ
เครื่องบิน IL-76 ได้ถูกนำไปใช้ในภารกิจอื่นๆ อีก ได้แก่ การบรรทุกน้ำเพื่อดับไฟ การฝึกนักบินอวกาศในสภาพไร้น้ำหนัก และการทดลองติดตั้งปืนเลเซอร์ (A-60 )ซึ่งยังปกปิดเป็นความลับอยู่


เครื่องยนต์
เครื่องบิน IL-76 ในรุ่นแรกที่ออกจาสายการผลิตได้รับการติดตั้ง เครื่องยนต์แบบD-30KP เป็นเครื่องยนต์เทอร์โบแฟนแบบ Low By Pass ให้แรงขับ 25,000 ปอนด์ เป็นเครื่องยนต์ที่ใช้ในเครื่องบินขับไล่แบบ MIG31 ซึ่งนำไปติดตั้งระบบสันดาปท้ายให้แรงขับเพิ่มขึ้นได้สูงถึง แต่มีข้อเสียคือมีเสียงดัง และการเผาผลาญเชื้อเพลิงที่สูงมาก ต่อมาในรุ่น Il-76M ได้รับการติดตั้ง เครื่องยนต์ใหม่ PS-90A-76 เป็นเครื่องยนต์เทอร์โบแฟนแบบ High By Pass ให้แรงขับสูงถึง 35,000 ปอนด์ ควบคุมเครื่องยนต์ด้วยระบบ FADEC มีความประหยัดกว่า มีเสียงเงียบลง และมีความเชื่อถือสูงมากจนเป็นเครื่องยนต์ของรัสเซียเครื่องแรกที่ได้รับประกัน ETOPS 180


การปฏิบัติการ
เครื่องบิน IL-76 (SSSR-86,712)ขึ้นบินทดสอบครั้งแรกเมื่อ 25 มีนาคม 1971 และได้เผยโฉมให้ประชาชนเห็นเป็นครั้งแรกที่สนามบิน Sheremetyevo เมื่อ 18 พฤษภาคม 1971 ยังมาซึ่งความประหลาดใจของนักการทหารฝั่งตะวันตก และยังท้าทายต่อ ด้วยการบินไปโชว์ในกรุงปารีส เพียงสัปดาห์ต่อมา นักการทหารฝั่งตะวันตกกำหนดนามเรียกขาน เครื่องบิน IL-76 ว่าCandid ในระหว่างการบินทดสอบและพัฒนาจนถึงเดือน กรกฎาคม 1975 เครื่องบิน IL-76 ลำต้นแบบ ได้สร้างสถิติใหม่ขึ้น 25 รายการในการขนส่งทางอากาศ เช่น
การลำเลียงสัมภาระหนัก 70 ตัน ไปยังระดับความสูง 38,960 ฟุต (11,875 เมตร)
บินด้วยความเร็ว 532.33 mph (856.7km h /) ประมาณ 1,080 nm (2,000 km)
เครื่องบิน IL-76 ผลิตขึ้นที่ Tashkent Aviation Production Association เมือง Tashkent ประเทศ Uzbekistan ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต เครื่องบิน IL-76 เข้าให้บริการเป็นเครื่องบินโดยสาร และขนส่งสินค้าทางพลเรือน ในสายการบิน Aeroflot แต่มันก็ไม่หนีพ้นสายตาการเฝ้ามองของนักยุทธศาสตร์ฝั่งตะวันตกไปได้
IL-76 เข้าประจำการในกองทัพอากาศรัสเซีย เมื่อเดือนมิถุนายน 1974 และได้กลายมาเป็นกระดูกสันหลังของการลำเลียงทางอากาศของสหภาพโซเวียตตั้งแต่นั้นมา ในระหว่างปี 1979-1989 ซึ่งกองทัพรัสเซียได้เข้าไปยึดอัฟกานิสถาน IL-76 ได้ทำการบินทั้งหมด 14,700 เที่ยวบิน นำกำลังพล 786,200 นายและยุทธภัณฑ์จำนวน 315,800 ตันเข้าสู้อัฟกานิสถาน ซึ่งคิดเป็น 89% และ 74% ของจำนวนทหารและ ที่ส่งเข้าสู่สนามรบ กองทัพอากาศรัสเซีย เคยมีประจำการอยู่ถึง 200 ลำ และในปัจจุบันกว่าครึ่งหนึ่งยังคงใช้งานได้ และอีกราว 108 ลำยังคงถูกใช้ในสายการบินและการส่งสินค้าทางอากาศ
กองทัพประชาชนจีน ได้สั่งซื้อเครื่องบินเครื่องบิน IL-76 เป็นจำนวนถึง 34 ลำ และ Il-78M อีก 4 ลำ โดยทยอยส่งมอบ ระหว่างปี2006 and 2011 มูลค่า 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 40,000 ล้านบาท ซึ่งใช้เครื่องยนต์แบบ D-30KP-2
เครื่องบิน IL-76 รุ่นที่ใช้งานในกองทัพได้รับการติตั้งอุปกรณ์ป้องกันตัวจากการถูกยิง โดยติดตั้ง ECM ไว้บริเวณส่วนหน้า และติดตั้งปืนกลอากาศขนาด ลำกล้องคู่ไว้ที่ส่วยท้ายของลำตัว ที่ใช้ในสงครามอัฟกานิสถานยังได้รับการเสริมด้วย flare dispensers
การขนย้ายช้างไทยไปออสเตรเลีย
ในปี 2545 รัฐบาลไทยในสมัยนายกทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ทำข้อตกลงกับแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย สวนสัตว์เมือง ประเทศออสเตรเลีย เพื่อนำช้างไทยจำนวน 8 เชือก ได้มีการคัดค้านจากกลุ่มอนุรักษ์ของไทย และยืดเยื้อมาจนกระทั่ง ค่ำวันที่ 29 ก.ค.2549 ช้างทั้ง 8 เชือกก็ถูกส่งไปออสเตรเลีย โดยได้ทำการขนส่งโดยนำขึ้นรถยนต์จากเชียงใหม่ มายังสนามบินอู่ตะเภา และลำเลียงขึ้นเครื่องบินเครื่องบิน IL-76 เพื่อบินต่อไปยังออสเตรเลีย
การส่งความช่วยเหลือไปให้สหรัฐฯ
ในคราวที่ประเทศสหรัฐฯได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง จากพายุเฮอร์ริเคนคาร์ทินาในเดือนกันยายน 2548 ในบริเวณรัฐนิวออร์รีน และพื้นที่ใกล้เคียง ประเทศรัสเเซียได้ส่งความช่วยเหลือไปให้ถึงสองครั้ง ครั้งแรกเป็นอาหารและผ้าห่มน้ำหนักรวม 17 ตัน ครั้งที่สองเป็นอุปกรณ์ยังชีพ เช่น เต็นท์น้ำหนักราว 27 ตัน เครื่องบินทั้งสองลำ ลงจอดในฐานทัพอากาศ Little Rock ในรัฐ Arkansas เมื่อวันที่ 8 กันยานยน 2548 นับเป็นเครื่องบินจากรัสเซียลำแรก ที่เคยปฏิบัติภารกิจเช่นนี้มาก่อนในทวีปอเมริกาเหนือ
การสูญเสียในปี 2009 (พ.ศ.2552)
ระหว่างปี 2009 นับเป็นช่วงร้ายของเครื่องบิน Il-76 เพราะมันได้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นร้ายครั้งนับตั้งแต่ต้นปี จนถึงปลายปี ที่มันได้แอบขนอาวุธร้ายแรง มาลงจอดในกรุงเทพฯ และถูกจับกุมไว้
15 มกราคม 2009
เครื่องบิน Il-76MD ของกองทัพอากาศรัสเซีย หมายเลข RA-76825 พร้อมลูกเรือ 7 คน กำลังพร้อมที่จะวิ่งขึ้นจากสนามบิน Makhachkala Airport (MCX ขณะจอดรออยู่ที่ต้นทางวิ่งได้มี หมายเลข Il-76 (RA-76827) บินกลับเข้ามาลง ไม่ยืนยันด้วยเหตุผลใด ปลายปีกของเครื่องบิน ที่กลับเข้ามาลง ได้เฉี่ยวเข้ากับห้องนักบินของ ที่กำลังจะวิ่งขึ้น เป็นเหตุให้ลำตัวส่วนหน้าของเครื่องบินฉีกขาดออก เกิดไปไหม้ ลูกเรือ 3 คนเสียชีวิต ส่วนลูกเรือและผู้โดยสาร 31คน ของอีกลำหนึ่งปลอดภัย แต่ปีกได้รับความเสียหาย

9 มีนาคม 2009
เครื่องบิน Il-76 บินโดยนักบินรัสเซีย และมีต้นหนเป็นชาวยูเครน ซึ่งถูกเช่าโดยบริษัท Dynacorp เพื่อขนส่งเต็นท์ เครื่องกรองน้ำ ไปให้ผู้ลี้ภัยในโซมาเลีย ประสบอุบัติเหตุตกลงทันที ในทะเลสาบ หลังจากวิ่งขึ้นจากสนามบิน เอ็นเท็บเบ้ (EBB/HUEN) ประเทศยูกันดา เป็นเหตุให้ลูกเรือ 3 คน และผู้โดยสาร 3 คน เสียชีวิตทั้งหมด
22 กันยายน 2009
เครื่องบิน Il-76MD ของกองทัพอากาศอิหร่าน ในนามเรียกขาน Simorgh ประสบอุบัติเหตุชนกับเครื่องบิน F-5E ตกลงใกล้กับกรุงเตหะราน เครื่องบินลำนี้ได้รับการดัดแปลงให้เป็นเครื่องบินตรวจการณ์ โดยติดตั้งจานเรด้าร์ขนาดใหญ่ไว้บนลำตัว ลูกเรือแจ้งว่า เครื่องยนต์ไฟไหม้ และขอร่อนลงฉุกเฉินที่สนามบิน Tehran-Mehrabad Airport (THR) โดยใช้ทางวิ่งหมายเลข 29L รายงานแจ้งว่าจานเรด้าร์หลุดไปกระแทกกับส่วนหาง ทำให้ควบคุมเครื่องบินไม่ได้ เครื่องตกกระแทกพื้น เป็นเหตุให้ลูกเรือ 7 คนเสียชีวิตทั้งหมด
1 พฤศจิกายน 2009
เครื่องบิน Il-76 ของกระทรวงมหาดไทยรัสเซีย ประสบอุบัติเหตุตกลงทันที หลังจากวิ่งขึ้นจากสนามบิน Mirnyy ในประเทศรัสเซีย โดยใช้ทางวิ่งหมายเลข 24 เพื่อเดินทางไปยังเมือง Irkutsk รายงานกล่าวว่าเครื่องบินเพิ่งลอยพ้นพื้นเพียง 20-30 เมตร และเอียงปีกขวาลง กระแทกพื้นห่างจากสนามบิน 1.5 ก.ม. เป็นเหตุให้ลูกเรือ 7 คน และผู้โดยสาร 4 คน เสียชีวิตทั้งหมด


11 ธันวาคม 2009
ก่อนสิ้นปีพ.ศ. 2552 เครื่องบิน Il-76 เดินทางจากสนามบินเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ แวะลงเพื่อเติมน้ำมันที่สนามบินดอนเมือง ประเทศไทย เมื่อลงถึงสนามบิน ถูกตรวจค้นโดยเจ้าหน้าที่ทางการของไทย ตรวจพบอาวุธสงครามจำนวนมาก ประเภทจรวดต่อสู้อากาศยาน เจ้าหน้าที่สรรพาวุธของ ทอ.ไทย ได้ยึดเครื่องบินไว้ และนำอาวุธไปเก็บไว้ที่ฐานทัพอากาศตาคลี โดยได้ทำงานร่วมกับองค์กรสหประชาชาติ เพื่อสืบค้นให้แน่ใจว่า การลักลอบขนอาวุธสงครามครั้งนี้ จะถูกส่งไปให้แก่กลุ่มใด


การค้าอาวุธสงคราม
คงไม่จำเป็นต้องหาคำตอบ ระหว่างการค้าอาวุธสงครามกับการทำสงคราม อย่างใดเกิดขึ้นก่อนกัน เพราะมันเป็นสิ่งที่ไม่สมควรจะเกิดขึ้นทั้งสองอย่าง การสงครามเป็นเรื่องที่มนุษยชาติควรจะหลีกเลี่ยง การค้าอาวุธสงครามไม่ว่าจะดำเนินการโดยรัฐบาล หรือการลักลอบ ก็ล้วนแต่เป็นเรื่องที่ไม่ควรจะยกย่อง นักการทหารรู้ดีว่าการจัดหาอาวุธ เข้าประจำการในกองทัพ มีหลายวิธี ทั้งในทางลับ และดำเนินการโดยตรงโดยรัฐบาล แต่ใช่ว่าการซื้อขายอาวุธสงคราม โดยการดำเนินการของรัฐบาลใดๆ จะมีความโปร่งใสบริสุทธิ์ เสมอไปไม่ มักมีผลประโยชน์มหาศาล ตกไปอยู่ในมือทหารชั่ว และพรรคการเมืองใจคดเสมอ ซึ่งมันย่อมเลวร้ายยิ่งกว่าการลักลอบค้าอาวุธ เสียอีก เพราะเกียรติของทหาร ย่อมสูงกว่าพ่อค้าอาวุธอย่างเปรียบกันไม่ได้
การยึดอาวุธสงครามจากเกาหลีเหนือ บนเครื่องบินสัญชาติจอร์เจียโดยทางการไทย เมื่อ 11 ธันวาคม 2552 ซึ่งลำเลียงจรวดต่อสู้อากาศยาน(SAM) จรวดRPG มีเงื่อนงำลึกลับหลายประการ ความผิดปกติของเที่ยวบินนี้

ขอเริ่มจากภาพที่นำมาประกอบ สังเกตไปที่เครื่องยนต์ จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า แผ่น Reverser(มีหน้าที่ช่วยชะลอความเร็ว) ที่ติดตั้งไว้ด้านท้ายของเครื่องยนต์ ยังอยู่ในตำแหน่งที่กางออก ซึ่งในสภาพปกติแล้ว ควรจะต้องถูกนักบินเลื่อนเก็บเข้าไปทันที หลังจากที่เครื่องบินลงสัมผัสพื้นเรียบร้อยแล้ว ซึ่งพอจะบอกในเบื้องต้นว่า การลงสนามของเครื่องบิน IL-76 เที่ยวนี้ เป็นไปอย่างไม่ปกติ ภาพนี้ถ่ายในวันที่ 9 มกราคม 2553 หลังจากที่เครื่องบิน ได้จอดอยู่ที่สนามบินดอนเมือง หลังจากที่ถูกจับกุมได้ราวหนึ่งเดือน แผ่น Reverser ยังกางอ้าออก
ทางการไทยแถลงข่าวว่า เครื่องบินขอลงจอดเอง เพื่อเติมน้ำมัน และเจ้าหน้าที่ทางการของไทยขึ้นไปตรวจค้น จึงพบอาวุธ อย่างง่ายได้ ซึ่งนายละม่อม ก็มิได้ออกข่าวปฏิเสธ ถึงความลำบากในการตรวจจับแต่อย่างใด แต่ข่าวจากประเทศยูเครน กลับบอกว่า เครื่องบินIL-76 ถูกเครื่องบินขับไล่ของไทย บังคับให้ลงจอด
สืบค้นต่อได้ว่า เที่ยวบินคล้ายกันนี้เคยบินในเส้นทาง Pongyang - Clark - Colombo –Prague
(เปียงยาง-ฟิลิปินส์-ศรีลังกา-เชคโก) เมื่อสองเดือนก่อนหน้า
เครื่องบินลำนี้ มีประวัติการใช้งานอย่างซับซ้อน
ก่อนถูกจับ มันเป็นของบริษัท Air West จดทะเบียนในประเทศ Georgia เลขทะเบียน 4L-AWA เจ้าของเครื่องบินคือบริษัทOverseas Cargo FZE, ตั้งอยู่ที่เมือง Sharjah ในประเทศเอมิเรตส์( U.A.E emirate )
เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ได้ให้บริษัท SP Trading Ltd ซึ่งอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ เช่าต่อ
ต่อมาในวันที่ 4 ธ.ค. ได้ให้ บริษัทในฮ่องกงเช่า บริษัทในฮ่องกงที่ว่านี้ เป็นบริษัทลูกลำดับที่สาม สืบลึกต่อไปได้ว่า มีบริษัทแม่อยู่บนเกาะ British Virgin Islands ซึ่งรับงานเกี่ยวกับการขนย้ายสินค้า
เจ้าหน้าที่ทางการของเอมิเรตส์ ให้การว่า เครื่องบินลำนี้ เดินทางออกจากเอมิเรตส์เมื่อ 9 ธ.ค.โดยที่ไม่มีสินค้าใดๆ
การติดต่อกลับไปยังบริษัทOverseas Cargo FZE ได้พูดคุยกับผู้หญิงคนหนึ่งชื่อว่า Ms. Svetlana Zykova เธอยอมรับว่าเคยเป็นเจ้าของบริษัท แต่เมื่อถูกถามว่ามีความเกี่ยวข้องกับเครื่องบินIL-76 ซึ่งถูกจับที่กรุงเทพอย่างไร เธอกลับวางสายโทรศัพท์ทันที
เครื่องบินลำนี้ ลูกเรือชุดนี้ มาเมืองไทยบ่อยพอสมควร คุ้นเคยกับเมืองไทย ในอดีตเคยนำอุปกรณ์อะไหล่เครื่องบิน L-39 ซึ่งประเทศไทยใช้อยู่ มาส่งให้โดยไม่มีข้อสงสัยใดๆ
การค้าอาวุธเป็นเรื่องที่ซับซ้อนกว่าการค้ายาเสพติด เพราะเจ้าหน้าที่ทางการของรัฐ ย่อมมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง อยู่เบื้องหลัง เริ่มตั้งแต่ผู้ผลิตอาวุธ พ่อค้าคนกลาง หน้านายฝ่ายซื้อ นายหน้าฝ่ายขาย ผู้ซื้อตัวจริง ผู้ซื้อรายที่สอง
ต่อข้อสงสัยว่าทำไมเครื่องบินลำนี้ จึงต้องลงจอดที่กรุงเทพฯ ทั้งๆที่สนามบินดอนเมือง มักจะเข้มงวด ในการตรวจตราอยู่แล้ว หากพิจารณาจากพิสัยบินของเครื่องบิน ซึ่งเป็นรุ่น IL-76T
หากต้องบรรทุกน้ำหนัก 35 ตัน จะบินได้ไกล 2500-3000 nm


เมื่อเริ่มต้นออกเดินทางจากเมืองเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ ระยะทาง จากเปียงยางถึง กรุงเทพ ประมาณ 2013 NM จึงไม่สามารถบินต่อไปยังศรีลังกา ซึ่งห่างออกไปอีก 1287 NM ได้ การแวะลงเติมน้ำมัน สามารถแวะเติมจากสนามบินอื่นๆ ได้อีก เช่นใน พม่า ลาว เวียดนาม หรือเขมร
แต่ทำไม่ต้องเป็นกรุงเทพฯ
ปลายทางที่แท้จริงอยู่ที่ไหน ?
เพราะหลังจากวิ่งขึ้น จากกรุงเทพฯ แล้ว เครื่องบินลำนี้มีเส้นทางไปยังศรีลังกา เอมิเรตส์ ยูเครน และเตหะราน ประเทศอิหร่าน ตามลำดับ แต่ทางการของอิหร่าน กลับมิได้ใส่ใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ความสัมพันธ์กันระหว่างอิหร่านกับเกาหลีเหนือ ถูกเพ่งเล็งจากสหประชาชาติ ห้ามนานาชาติทำการซื้อขายอาวุธจากทั้งสองประเทศ และยังเป็นไปได้ว่าท้ายที่สุดแล้ว อาวุธที่ทั้งสองประเทศมีอยู่ จะถูกส่งต่อไปให้ประเทศใด หรือกลุ่มก่อการร้ายใด อีกต่อหนึ่งหรือไม่ และหากตกไปถึงกลุ่มก่อการร้าย ย่อมเป็นอันตรายต่อผู้บริสุทธิ์ที่เดินทาง ทางอากาศเป็นอย่างยิ่ง


เครื่องบิน IL-76 เป็นเครื่องบินที่ประสบความสำเร็จลำหนึ่งของรัสเซีย ถูกผลิตขึ้นเป็นจำนวน 960 ลำ แลยังคงอยู่ในสายการผลิต ได้รับการดัดแปลงและพัฒนาไปเป็นรุ่นอื่นๆ อีกนับสิบแบบ หลังจากปี 1990 เครื่องบิน IL-76 ได้รับการดัดแปลงมาใช้ใน ทางทหารโดยได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ ECM และในส่วนท้ายของลำตัวได้รับการติดตั้งปืนใหญ่อากาศขนาด 23 mm สองกระบอก ถูกนำไปใช้ในภารกิจ กองบัญชาการลอยฟ้า เติมน้ำมันกลางอากาศ

http://online.wsj.com/article/SB126134401523799287.html
 

AttachmentsFlag Counter

ขอขอบพระคุณ

พลอากาศเอก อมฤต จารยะพันธ์
พลอากาศโท ปรีชาพล ผุสสราค์มาลัย
กัปตันสุทิพย์ สิริสรรพ (การบินไทย)
กัปตันยุทธการ ปุรินทราภิบาล (ไทยแอร์เอเชีย)
กัปตันราชันย์ สุดหล้า (ไทยแอร์เอเชีย)
นาวาอากาศโทสุรินทร์ คอทอง
นาวาอากาศตรีขวัญ สุภรสุข
คุณพงษ์ พินิจ นสพ.ไทยรัฐ

เว็บไซต์ "www.thaiC-130.net" จัดทำขึ้นเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2551
ความสมบูรณ์ของเนื้อหา ยังจำเป็นต้องได้รับการปรับปรุง หากท่านสนใจที่จะร่วมสนับสนุนให้ดียิ่งขึ้น กรุณาติดต่อมายังผู้จัดทำ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งContact Me
Lt.Col.Tirapong Kongsomrit
kongsomrit@yahoo.com
www.thaic-130.net
Top